Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày tốt nhất cho sức khoẻ

Tóm tắt nội dung

Ngủ đủ giấc là mong muốn của mỗi người, đây cũng là yêu cầu quan trọng để có được sức khoẻ tốt và tinh thần sảng khoái mỗi ngày. Chúng ta tiêu tốn thời gian bằng ⅓ cuộc đời để ngủ, cho dù thời gian được ví rằng quý như vàng đi chăng nữa thì ở một góc độ khác, các nhà khoa học đã khẳng định vai trò hết sức quan trọng của việc ngủ đủ giấc, đó là nền tảng cho sự khoẻ mạnh, tinh thần minh mẫn và cải thiện trí nhớ của bạn.

Người có sức khoẻ có một trăm ước muốn, người không có sức khoẻ chỉ có một ước muốn đó là sức khoẻ..
Ngạn ngữ

Hầu hết chúng ta đều biết rằng ngủ đủ giấc là quan trọng, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng ngủ đủ 8 tiếng (mức trung bình) vào mỗi buổi tối. Điều này có thể là do cám dỗ từ những buổi karaoke, ăn uống không hợp lý vào bữa tối hay mải nhìn vào màn hình điện thoại thông minh mà quên mất rằng cơ thể mình đang rất mệt mỏi và cần một giấc ngủ ngon.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo

Con người cần ngủ đủ giấc và ngủ ngon giấc. Thời gian ngủ mấy tiếng mỗi ngày tuỳ thuộc vào độ tuổi cũng như trạng thái tinh thần hay sự căng thẳng mà bạn phải đối mặt trong suốt thời gian làm việc. Trước hết, hãy nhìn vào bức tranh tổng thể, khuyến nghị thời gian ngủ dành cho bạn và những người thân yêu của mình.

Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày, ngủ đủ giấc

Đây là mức khuyến nghị được đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu của NFS (tổ chức nghiên cứu về giấc ngủ). Đây được xem là kết quả nghiên cứu và khuyến nghị chính xác nhất của các nhà khoa học dựa trên tri thức mà con người đã tích luỹ được từ xa xưa đến nay cũng như thống kê giấc ngủ của rất nhiều người trên toàn thế giới.

Bảng khuyến nghị không đưa ra một con số cụ thể và duy nhất cho mọi người, kể cả ở một độ tuổi nhất định, thay vào đó là khuyến nghị một số giờ tương đối cho giấc ngủ. Có thể hiểu điều này là do mỗi độ tuổi, mỗi giới tính, mỗi người có tình trạng thể chất và trạng thái tinh thần khác nhau, không ai giống ai cho nên dựa theo khuyến nghị này, bạn cần áp dụng thử đối với bản thân mình để tìm ra con số phù hợp nhất.

Bên dưới là một số gợi ý giúp bạn cân nhắc thời gian ngủ phù hợp nhất đối với mình:

 • Bạn làm việc có năng suất không, có cảm thây vui vẻ và sảng khoái không nếu ngủ mỗi ngày 7 tiếng. Tương tự, nếu bạn ngủ mỗi ngày 9 tiếng thì có tốt hơn cho thể chất và tinh thần của bản thân mình không.
 • Bạn có đang bị các vấn đề về sức khoẻ không? Có bị béo phì hay bệnh nào khác không?
 • Bạn có bị chứng rối loạn giấc ngủ không?
 • Bạn có uống cà phê, uống bia rượu, hút thuốc hay uống thức uống có ga mỗi ngày không?
 • Bạn có cảm thấy buồn ngủ khi đang làm việc hoặc lái xe?
 • Từ các trải nghiệm thực tế vê thời gian ngủ và theo dõi các dấu hiệu từ gợi ý ở trên, bạn sẽ đưa ra được thời gian ngủ hợp lý cho bản thân mình.

Dựa theo các nghiên cứu mới nhất, thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày đã được cập nhật cho bạn

Giấc ngủ ngon
 • Trẻ sơ sinh (0-3 tháng tuổi): Thời gian ngủ hợp lý từ 14-17 tiếng mỗi ngày (số liệu cũ là 12-18)
 • Trẻ dưới 11 tháng tuổi (4-11 tháng tuổi): Thời gian ngủ đủ giấc từ 12-15 tiếng (số liệu cũ là 14-15)
 • Trẻ tập đi (1-2 năm): Thời gian ngủ hợp lý từ 11-14 tiếng (số liệu cũ là 12-14)
 • Trẻ mẫu giáo (3-5): Thời gian ngủ hợp lý từ 10-13 tiếng (số liệu cũ là 11-13)
 • Trẻ độ tuổi đi học (6-13): Thời gian ngủ hợp lý từ 9-11 tiếng (số liệu cũ là 10-11)
 • Thiếu niên (14-17): Thời gian ngủ hợp lý từ 8-10 tiếng (số liệu cũ là 8.5-9.5)
 • Thanh niên (18-25): Thời gian ngủ hợp lý từ 7-9 tiếng (đã bổ sung thêm)
 • Người trưởng thành (26-64): Thời gian ngủ tốt nhất từ 7-9 tiếng
 • Người già (65+): Thời gian ngủ phù hợp từ 7-8 tiếng (đã bổ sung thêm)
>Hãy ưu tiên hơn cho thời gian ngủ của mình

Nhịp sống hiện đại, sự bận rộn khiến bạn dành nhiều thời gian cho các hoạt động hàng ngày đồng thời thu hẹp thời gian ngủ của mình. Điều này dần dần đã trở thành một thói quen và có những tác động xấu đến sức khoẻ. Hãy cẩn thận với thói quen này. Nếu thiếu ngủ, bạn có thể mất đi nhiều thứ hơn mình nghĩ, đó là mất đi tinh thần thoải mái, mất đi sức khoẻ tốt, mất đi trí nhớ tốt cũng như khả năng sống thọ.

Tóm tắt nội dung
Quảng cáo

Không bao giờ là quá muộn để xây dựng thói quen ngủ đủ giấc. Điều này có thể làm được nếu như bạn sắp xếp thời gian biểu của mình một cách hợp lý, phối hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Một phần ba cuộc đời là để ngủ và bạn sẽ nhận được nhiều hơn nhờ điều này.