3 nguyên nhân đồ uống có ga gây mất ngủ trầm trọng

Tóm tắt nội dung

Nếu bạn bị mất ngủ vào ban đêm, hãy nghĩ đến những gì bạn đã ăn hoặc uống vào ban ngày. Một trong các nguyên nhân tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn là uống bia rượu hoặc cà phê trước khi ngủ, đây là một trong những tác nhân thường được biết đến, tuy nhiên hãy cân nhắc đến một thức uống khác có liên quan đến mất ngủ ban đêm, đó là nước uống chứa ga.

Uống nhiều đồ uống chứa đường và Caffeine khiến bạn có xu hướng ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm, đây là một con số quá thấp so với mức thời gian chuẩn được khuyến nghị dù bạn ở lứa tuổi nào. Bên dưới là một số lý do chính khiến bạn không thể có giấc ngủ ngon khi uống đồ uống có ga:

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo
1Caffeine khiến bạn tỉnh ngủ

Thủ phạm rõ ràng nhất khiến bạn mất ngủ đó là Caffeine, chất kích thích đã rất nổi tiếng trong việc ngăn chặn sự tiết hóc môn melatonin từ tuyến tùng trong cơ thể của bạn, điều này khiến bạn luôn ở trạng thái tỉnh táo. Mặc dù một lượng Caffeine vừa phải sẽ không tác động quá nhiều đến sức khoẻ của bạn nhưng chất Caffeine có thể lưu lại trong máu của bạn trong suốt 6 giờ. Bên trong thức uống có ga thường có một lượng Caffeine nhất định, đây là nguyên nhấn khiến bạn khó ngủ.

2Đồ uống có ga có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng vào ban đêm

Chất ga được nén vào trong loại đồ uống này có thể dẫn đến tăng huyết áp và áp lực bên trong dạ dày, góp phần gây ra ợ nóng. Triệu chứng này thường bùng phát vào ban đêm trong khi bạn đang ngủ, khiến bạn bị các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như mất ngủ, buồn ngủ ban ngày.

3Tác động gián tiếp thông qua bệnh béo phì

Một số loại đồ ngọt chứa nhiều đường như đồ uống có ga là một trong những thức uống cần tránh trong chế độ ăn kiêng. Những đồ uống này chứa một lượng đường lớn, khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành nhiều năng lượng. Điều này cùng với việc ít vận động, ít tập thể dục thể thao dẫn tới dư thừa năng lượng, góp phần gây nên bệnh béo phì. Điều đặc biệt đáng lưu ý là béo phì làm tăng nguy cơ hội chứng ngưng thở khi ngủ và mất ngủ nhiều hơn. Mất ngủ khiến bạn luôn có cảm giác đói và thèm ăn, thèm ăn lại góp phần gây nên béo phì. Những sự tác động này tạo thành một vòng tuần hoàn khiến tình trạng giấc ngủ và sức khoẻ của bạn ngày càng xấu đi.

Tóm tắt nội dung
Quảng cáo

Tin tốt lành là chỉ với một chút cố gắng, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ đồ uống có ga khỏi danh sách đồ uống vào buổi tối của mình và thay thế bằng những thức uống lành mạnh khá như nước lọc hoặc sữa, giúp bạn ngủ đủ giấc và ngủ sâu hơn.