Ăn nhiều và giấc ngủ có mối liên quan như thế nào?

Tóm tắt nội dung

Ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý là những nguyên tắc quan trọng nhất giúp bạn có sức khoẻ và lối sống lành mạnh. Ăn uống và ngủ là 2 hoạt động thuộc các nguyên tắc quan trọng kể trên. Mặc dù là 2 hoạt động khác nhau nhưng chúng có ảnh hưởng lẫn nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa ăn uống và giấc ngủ.

Ăn uống và giấc ngủ

Ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn tươi tỉnh, nó còn giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn bạn ăn mỗi ngày. Thiếu ngủ liên quan đến việc bạn ăn quá nhiều, đặc biệt là lạm dụng thức ăn thừa ở mỗi bữa ăn, khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo

Trong cơ thể con người, hai hóc môn giúp điều chỉnh cơn đói khiến bạn có cảm giác đói bụng là ghrelin và leptin. Sự hoạt động của 2 hóc môn này bị chi phối bởi giấc ngủ. Ghrelin kích thích sự thèm ăn, trong khi leptin làm giảm cảm giác đói. Khi bạn thiếu ngủ, lượng hóc môn ghrelin tăng lên đồng thời lượng hóc môn leptin giảm xuống khiến bạn có cảm giác rất đói.

Mặt khác, thiếu ngủ kích thích một quá trình trong cơ thể làm tăng mức mỡ máu, quá trình này được gọi là endocannabinoid. Endocannabinoid này tác động lên não theo cách tương tự như cần sa, làm cho việc ăn uống thú vị hơn đặc biệt là vào buổi tối. Tuy nhiên cơ chế này không khiến bạn thèm ăn rau, củ, quả tốt cho giấc ngủ. Trái lại nó làm tăng cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm không tốt cho cơ thể vào buổi tối, chẳng hạn như bánh quy, bánh kẹo và khoai tây chiên. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người không ngủ đủ giấc thì ngày hôm sau ăn nhiều gấp đôi chất béo và nhiều hơn 300 calo, so với những người ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến các hóc môn tạo cảm giác đói, thiếu ngủ cũng khiến bạn có nhiều giờ hơn mỗi ngày để ăn nếu bạn không kiểm soát được cảm giác thèm ăn của mình.

Để ngăn ngừa ăn quá nhiều, ngăn ngừa béo phì, hãy bắt đầu bằng việc tạo ra một thói quen ngủ trưa lành mạnh. Để kiểm soát cân nặng của bạn và lượng thức ăn bạn hấp thu hàng ngày, hãy đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm vào mỗi ngày trong tuần và dành đủ thời gian trên giường để có được giấc ngủ kéo dài 7 đến 9 giờ.

Tóm tắt nội dung
Quảng cáo
Ăn uống và giấc ngủ có tác động tương hỗ lẫn nhau. Ăn nhiều khiến bạn khó ngủ, ngược lại nếu bạn thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc thì sẽ kích thích cơ thể thèm ăn và ăn nhiều hơn mức cần thiết. Thói quen không tốt này về lâu về dài không có ích cho sức khoẻ, bởi vậy hãy điều chỉnh thời gian ngủ và lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày để có sức khoẻ tốt và lối sống lành mạnh.