Ảnh hưởng tai hại của bia rượu đến giấc ngủ

Tóm tắt nội dung

Ảnh hưởng tai hại của bia rượu đến giấc ngủ: bia rượu ảnh hưởng đến cả thời gian ngủ lẫn chất lượng giấc ngủ của bạn. Những ảnh hưởng của bia rượu đến giấc ngủ đã được khoa học nghiên cứu và đưa ra những chứng cứ thuyết phục.

Uống đồ uống chứa cồn như bia, rượu có thể khiến bạn buồn ngủ. Theo khảo sát, 20% người sử dụng bia rượu ở Mỹ nói rằng uống bia rượu khiến họ dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Thực tế, bia rượu mặc dù khiến bạn buồn ngủ nhưng lại làm giảm rõ rệt chất lượng giấc ngủ, khiến bạn bị mất ngủ. Bên dưới là những tác hại khi sử dụng bia rượu.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo
1Ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ

Uống bia rượu trước khi ngủ ảnh hưởng đến hoạt động của bộ não khi ngủ, cụ thể làm giảm đáng kể thời lượng sóng não delta và sóng não alpha, làm cản trở quá trình não tái cấu trúc bộ nhớ, chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bia rượu tàn phá trí nhớ của bạn.

2Làm gián đoạn đồng hồ sinh học

Uống bia rượu khiến bạn buồn ngủ và ngủ nhanh hơn nhưng đồng thời cũng khiến bạn bị thức giấc nửa đêm, làm rút ngắn chu kỳ giấc ngủ (tham khảo: Các giai đoạn của giấc ngủ) đặc biệt giảm đáng kể thời gian ngủ sâu và thời gian của giấc ngủ REM, do đó khiến bộ não của bạn không thực sự được nghỉ ngơi. Chất cồn gây ức chế sự tiết hóc môn melatonin, khiến bạn không thể có được một giấc ngủ ngon. Ngay sau khi uống bia rượu, nguyên nhân khiến bạn cảm thấy buồn ngủ một cách nhanh chóng là do cơ thể tiết ra adenosine với liều lượng cao, tuy nhiên ngay sau khi bạn ngủ, lượng adenosine bị sụt giảm đột ngột khiến bạn bị thức giấc.

3Cản trở giấc ngủ REM

Bia rượu khiến thời gian của giấc ngủ REM ngắn lại, thậm chí bạn không thể rơi vào giai đoạn giấc ngủ REM. Khi cơ thể bị thiếu giai đoạn giấc ngủ này, khi bị thức giấc, bạn sẽ cảm thấy chệnh choạng, chóng mặt và mất tập trung.

4Làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến thở

Hội chứng ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy là những nguyên nhân phổ biến khiến giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn. Uống rượu bia làm tăng cường hội chứng này. Khi lặp đi lặp lại thường xuyên, các hội chứng ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy có thể trở thành mãn tính và bạn sẽ bị mất ngủ thường xuyên ngay cả khi ngừng sử dụng bia rượu.

5Bia rượu kích thích tiểu tiện ban đêm

Bình thường, khi bạn ngủ, cơ thể và hệ bài tiết cũng tự điều chỉnh nhịp điệu giúp hạn chế tối đa cảm giác buồn tiểu trong khi ngủ. Tuy nhiên bia rượu lại có tính lợi tiểu, khiến bạn thường xuyên bị thức giấc và phải vào phòng vệ sinh, làm gián đoạn quá trình ngủ bình thường của bạn.

Tóm tắt nội dung
Quảng cáo

Bia rượu khiến bạn mất ngủ. Mặc dù khi nhìn đồng hồ bạn nhận thức rằng tối hôm trước mình đã ngủ đủ 8 tiếng nhưng thực tế, các chu kỳ giấc ngủ của bạn bị rút ngắn lại, bạn thường xuyên bị thức giấc nửa đêm và chất lượng giấc ngủ của bạn đã bị giảm xuống đáng kể. Bằng chứng là buổi sáng khi thức dậy, bạn có thể cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi muốn ngủ tiếp và học tập/làm việc mất tập trung.