Những ảnh hưởng tai hại của ánh sáng xanh đến giấc ngủ và trẻ em

Tóm tắt nội dung

Không dễ dàng để khiến trẻ em không xem TV hoặc sử dụng thiết bị điện tử 2 giờ trước khi ngủ. Ngay cả đổi với những người trưởng thành, khi việc sử dụng thiết bị điện tử trên giường đã trở thành thói quen, thật khó để thay đổi thói quen này. Tuy nhiên có những lý do rất thuyết phục để bạn cố gắng thực hiện điều này.

Ánh sáng màu xanh phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử làm trì hoãn thậm chí làm ngưng quá trình giải phóng melatonin từ tuyến tùng trong cơ thể. Melatonin là một hóc môn giúp điều hoà giấc ngủ, việc cơ thể thiếu melatonin vào buổi tối làm tăng sự tỉnh táo và điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể thành một lịch trình muộn hơn. Sự thay đổi nhịp đồng hồ sinh học tự nhiên bên trong cơ thể là một vấn đề lớn tác động tiêu cực đến cơ thể con người, đặc biệt đối với những con người đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khiến họ cảm thấy tỉnh táo, thiếu ngủ vào ban đêm.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo

Sở dĩ ánh sáng màu xanh có tác động xấu đến giấc ngủ như vậy bởi vì loại ánh sáng này có bước sóng ngắn, loại bước sóng này ảnh hưởng đến tuyến tùng và sự tiết melatonin hơn bất kỳ bước sóng nào khác. Ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang và đèn LED cũng có thể gây ra tác động tương tự. Thông thường, tuyến tùng bên trong bộ não con người bắt đầu giải phóng hóc môn melatonin vài giờ trước khi ngủ và đạt đến đỉnh điểm vào đêm khuya. Khi ta nhìn vào màn hình các thiết bị phát ra ánh sáng màu xanh như máy tính bảng, điện thoại, ti vi thay vì sách giấy và những vật thể thật vào buổi tối, chúng ta sẽ tỉnh táo và khó ngủ, thậm chí khi đã ngủ rồi cũng khó có được trạng thái ngủ sâu. Kết quả là buổi sáng bạn cảm thấy rất mệt mỏi và muốn ngủ tiếp, tuy nhiên ngủ nướng vào buổi sáng chỉ khiến cơ thể thêm mệt mỏi chứ không đạt hiệu quả như giấc ngủ sâu vào ban đêm.

Với những bằng chứng khoa học đáng tin cậy về tác động của màn hình điện tử đến giấc ngủ của con người nói chung và trẻ em nói riêng, hãy xem xét việc quy định giờ giấc và hướng dẫn trẻ em ngay từ khi còn nhỏ để chúng có thói quen không nhìn vào màn hình điện tử trong 2 giờ trước khi ngủ, bao gồm cả việc xem TV, từ đó giúp tuyến tuỵ sản xuất nhiều melatonin hơn, giúp đồng hồ sinh học hoạt động một cách tự nhiên.

Trong trường hợp bất khả kháng như phải làm bài tập về nhà vào buổi tối, hãy hạn chế sử dụng máy tính và internet. Và nếu nhất định phải sử dụng máy tính, bạn hãy giảm độ sáng màn hình và chỉnh cho màn hình ngả sang màu vàng nhạt, điều này sẽ giúp mắt cảm thấy dễ chịu hơn. Trong phòng ngủ, bạn có thể sử dụng loại bóng đèn sợi đốt nhỏ thay vì sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng loại phát ra ánh sáng xanh mạnh. Đối với đèn ngủ, hãy sử dụng loại bóng mờ và có ánh sáng ngả sang màu vàng-đỏ.

Tóm tắt nội dung
Quảng cáo

Phá bỏ thói quen nhìn vào màn hình điện tử 2 giờ trước khi ngủ là điều không dễ dàng nhưng bạn hoàn toàn có thể áp dụng được cho bản thân mình và những đứa trẻ thân yêu trong gia đình nếu như cố gắng tạo một thói quen mới.