6 bước giúp bạn thức dậy sớm mỗi ngày

Tóm tắt nội dung

Thức dậy sớm là một thói quen hữu ích giúp bạn khởi đầu ngày mới tràn đầy sức sống, học tập và làm việc hiệu quả hơn. Hiện nay bạn ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày và thức dậy lúc mấy giờ?

Buổi sáng là khoảng thời gian cơ thể khoẻ mạnh và đầu óc tỉnh táo nhất trong ngày. Thức dậy sớm là một thói quen hữu ích giúp bạn khởi đầu ngày mới tràn đầy sức sống, học tập và làm việc hiệu quả hơn. Hiện nay bạn ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngàythức dậy lúc mấy giờ? Nếu bạn đã có giấc ngủ trên dưới 7 giờ và thức dậy trước 5 giờ thì xin chúc mừng bạn vì đó là thói quen của những người thành đạt nhất thế giới và dĩ nhiên bạn không cần đọc tiếp những nội dung bên dưới. Nếu bạn ngủ quá nhiều, thường xuyên thức dậy trễ hay luôn vội vã mỗi buổi sáng thì xin hãy dành chút thời gian quý báu của mình xem 6 bước giúp bạn thức dậy sớm mỗi ngày.

Thức dậy sớm chưa bao giờ là chuyện đơn giản đối với rất nhiều người. Một khi đã xác định được lý do tại sao mình thường xuyên thức dậy muộn, hẳn bạn sẽ có cách tạo dựng thói quen thức dậy sớm cho riêng mình. Bên dưới là 6 gợi ý giúp bạn thực hiện kế hoạch dậy sớm cho mình.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo
1Những lợi ích của việc thức dậy sớm

Thức dậy sớm giúp tinh thần sảng khoái, học tập và làm việc rất hiệu quả.

Các công trình nghiên cứu về bộ não của con người chỉ ra rằng bên trong bộ não tồn tại 2 trạng thái đối lập là “trạng thái thức” và “trạng thái ngủ” được thay đổi luân phiên nhau. Khi bạn ngủ, “trạng thái ngủ” lan toả khắp bộ não và hệ thống thần kinh khiến bạn chỉ muốn nghỉ ngơi và không muốn làm bất cứ việc gì khác. Ngược lại vào ban ngày, “trạng thái thức” giúp bạn tỉnh táo trong mọi hoạt động. Mặc dù chu kỳ thay đổi được diễn ra tự nhiên như một phản xạ nhưng con người có thể chủ động điều chỉnh bằng ý thức và hành động của mình.

Sau một đêm dài nghỉ ngơi, sức khoẻ cơ thể bạn được phục hồi hoàn toàn và sẵn sàng cho mọi hoạt động. Nếu bạn đã tỉnh ngủ nhưng vẫn không rời khỏi giường, “trạng thái thức” chưa áp đảo hoàn toàn trạng thái trước đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, muốn ngủ tiếp và chưa sẵn sàng cho các hoạt động trong ngày. Trái lại, nếu bạn nhanh chóng rời khỏi giường ngay khi thức dậy, từ trong vô thức thì hành động này buộc bộ não phải chuyển sang “trạng thái thức” để điều khiển các hoạt động của cơ thể, lúc này cả cơ thể nói chung và bộ não nói riêng đều khoẻ mạnh, đầy phấn chấn.

Cơ thể khoẻ mạnh, cảm giác sảng khoái và tràn đầy sức sống mỗi buổi sáng giúp bạn suy nghĩ thông suốt mọi vấn đề, góp phần tạo nên những suy nghĩ và cảm xúc tích cực cho suốt ngày dài của bạn.

Thức dậy sớm giúp bạn có thêm thời gian làm những điều mình muốn

Bạn có thường đọc sách, nghe nhạc, xem thời sự hay thong thả ngồi thiền mỗi buổi sáng không? Cuộc sống bận rộn khiến ta luôn cảm thấy thiếu thời gian để làm những điều mình thích.

Bằng cách dậy sớm, bạn sẽ có thêm 1-2 giờ để làm bất cứ điều gì mình thích. Thử làm một phép tính nhỏ để tính toán lợi ích của việc dậy sớm:

– Mỗi ngày bạn thức dậy sớm 1.5 giờ
– Đây là khoảng thời gian bạn suy nghĩ và làm việc hiệu quả nhất
– Từ nay bạn tạo cho mình thói quen dậy sớm trong khoảng thời gian còn lại của cuộc đời, trên dưới 60 năm
– Tổng thời gian mà bạn tiết kiệm được sẽ là 32.850 giờ, tức khoảng 4 năm.

Hãy suy ngẫm về con số 4 này, nếu cuộc đời của bạn có thêm 4 năm không ăn không ngủ nhưng sức khoẻ luôn dồi dào, đầu óc luôn minh mẫn, được tự do suy nghĩ, sáng tạo và làm những điều mình thích thì đổi lại bạn sẽ được những gì? Đây quả là một điều lý tưởng mà nhiều người mơ ước.

Không có câu trả lời chung cho tất cả mọi người và cho dù câu trả lời của bạn như thế nào đi chăng nữa thì cũng thật tuyệt bởi ít nhất bạn được sống là chính mình và làm những điều mà mình thích.

Thức dậy sớm

6 bước giúp bạn thức dậy sớm mỗi ngày


2Nguyên nhân thức dậy muộn

Mỗi buổi sáng khi đồng hồ báo thức reo lên, John vội tắt chuông với cảm giác mệt mỏi. John tự nhủ giấc ngủ và sức khoẻ là quan trọng hơn hết, cần tự thưởng cho mình thêm vài phút nghỉ ngơi trước khi bắt đầu ngày làm việc căng thẳng, thế rồi John nằm tiếp 5 phút, 10 phút… và cuối cùng rời khỏi giường với cảm giác mệt mỏi như ban đầu. John năm nay đã 22 tuổi và thường xuyên bắt đầu một ngày mới như thế.

Bạn có như John không? Nếu câu trả lời của bạn là có thì hãy vui lên bởi hôm nay bạn sẽ hiểu được lý do và có thêm động lực để thay đổi tất cả. Rất nhiều người như John và bạn hãy vượt qua số đông ấy để tạo thói quen tốt hơn cho mình. Nếu bạn không như John, bạn có thể tham khảo các nguyên nhân bên dưới để chắc rằng sau này mình không bao giờ phạm phải, đồng thời chia sẻ kiến thức để giúp đỡ mọi người có thói quen tốt như mình.

Nguyên nhân thứ nhất, không có động lực để rời khỏi giường

Tâm lý con người luôn muốn làm những điều mình thích. Nếu bạn thích ngủ nướng hơn là thức dậy với tâm trạng buồn chán và không có việc gì để làm thì việc dậy sớm quả là bất khả thi. Khi đang ngủ say, việc thức dậy vốn dĩ đã khó, nếu không có động lực thì lại càng khó hơn.

Nguyên nhân thứ hai, do thói quen ngủ nướng

Thói quen xấu là một trong những rào cản hàng đầu ngăn cản bạn đến với thành công. Có 2 dạng thói quen ngủ nướng: một là ngủ nướng mà không nhận thức được đây là thói quen xấu, hai là ngủ nướng mặc dù vẫn biết thói quen này xấu. Bạn có hay ngủ nướng không? Khi ấy bạn ở dạng nào?

Không có kế hoạch rõ ràng

Nhận thức đúng đắn về lợi ích của việc thức dậy sớm là điều quan trọng nhưng nếu không có một kế hoạch hành động rõ ràng thì bạn sẽ khó lòng tạo thói quen thức dậy sớm được. Có kế hoạch rõ ràng và kiên trì thực hiện kế hoạch của mình mới là con đường đúng đắn để tạo dựng thói quen.

3Xây dựng mục tiêu

Đọc đến đây, hẳn bạn đã có được cái nhìn bao quát về thói quen thức dậy sớm. Nhiệm vụ tiếp theo là bắt tay vào hành động, hãy bắt đầu bằng các câu hỏi để tự xây dựng mục tiêu cho riêng mình:

– Bạn có thường xuyên tập thể dục không, nếu có thì bao nhiêu phút mỗi ngày? Bạn có nghĩ rằng mình nên điều chỉnh thời gian tập thể dục hay không?
– Buổi sáng bạn thực sự muốn làm những công việc gì? Một số gợi ý hữu ích cho bạn như: nghe nhạc, đọc sách, nghe radio, xem ti vi, đọc báo, học bài, dọn dẹp nhà cửa,…

Bạn cần ghi rõ các mục tiêu của mình ra giấy bởi nếu chỉ đọc bài viết này và suy nghĩ thì chẳng bao lâu nữa bạn sẽ quên tất cả và nhanh chóng kết thúc mọi cố gắng của mình.

Thông thường thời gian để xây dựng một thói quen là 20-30 ngày, hãy chọn một cột mốc để đánh giá kết quả sự nỗ lực của bạn.

4Lên kế hoạch

Việc lên kế hoạch cho buổi sáng rất quan trọng, điều này quyết định tính khả thi cho thói quen thức dậy sớm của bạn, dưới đây là một số câu hỏi gợi ý giúp bạn xây dựng kế hoạch cho riêng mình:

– Hiện tại bạn ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?
– Bạn thường đi học/đi làm lúc mấy giờ?
– Bạn muốn có thêm bao nhiêu giờ mỗi ngày để làm công việc mình ưa thích?
– Vậy thì thức dậy lúc mấy giờ là hợp lý nhất?
Sau khi thức dậy, trình tự và khoảng thời gian thực hiện các công việc trong ngày như thế nào?

Ở độ tuổi 15-60, thời gian ngủ hợp lý trong khoảng 7-9 giờ mỗi ngày. Thời gian cụ thể tuỳ theo tình trạng tâm sinh lý của mỗi người, ngoài ra bạn cũng cần sắp xếp thời gian đi ngủ và thức dậy cho phù hợp với công việc và hoàn cảnh của riêng mình.

Khi lên kế hoạch, bạn cần lưu ý rằng các công việc cần được sắp xếp theo một thứ tự hợp lý, tối ưu nhất. Cần chắc chắn rằng mỗi buổi sáng khi thứ dậy bạn biết chính xác tiếp theo mình cần làm những gì.

5Tạo thói quen

Khi đã có một bản kế hoạch hoàn hảo cho riêng mình, đừng chần chừ thêm nữa, bạn hãy áp dụng ngay cho buổi sáng tiếp theo. Việc thức dậy sớm sẽ trở thành thói quen khi bạn lặp đi lặp lại bản kế hoạch của mình trong nhiều ngày liên tiếp.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, có thể những thói quen nhỏ gợi ý bên dưới sẽ hữu ích cho bạn:

– Đặt đồng hồ báo thức ở xa tầm tay.

Điều này giúp bạn chấm dứt thói quen “tắt chuông ngủ nướng” vào mỗi buổi sáng

– Thức dậy ngay khi đồng hồ báo thức reo.

Đừng cố nằm thêm một vài phút, hãy nghĩ xem ngày hôm trước, cảm giác của bạn giữa 2 thời điểm ngay trước khi thức dậy và sau khi thức dậy như thế nào? Bạn sẽ ngạc nhiên vì chỉ trong khoảnh khắc, 2 cảm giác này hoàn toàn trái ngược nhau.

– Vào buổi tối hôm trước, đừng quên lên kế hoạch ngày hôm sau

Một bản danh sách những việc thường làm sẽ cực kỳ hữu ích khi tạo động lực giúp bạn thức dậy sớm.

– Tập thể dục mỗi buổi sáng

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp cơ thể bạn luôn khoẻ mạnh. Khi đã có thói quen tập thể dục, hẳn mỗi buổi sáng bạn sẽ muốn thức dậy sớm để tiếp tục tập luyện.

– Làm công việc mình yêu thích vào buổi sáng

Đây là động lực lớn dành cho bạn, bạn sẽ cố gắng hơn nếu thành quả của việc dậy sớm là có thêm thời gian để làm những việc mình thích.

Việc chia sẻ thói quen dậy sớm của bản thân mình với người khác sẽ có tác dụng như một lời hứa, điều này tạo tác dụng tích cực giúp bạn vượt qua chính mình. Thói quen thức dậy sớm và sự cố gắng mỗi ngày là một hành động đẹp, đừng ngại chia sẻ trải nghiệm của mình với mọi người xung quanh.

6Việc thức dậy sớm của bạn đã trở thành thói quen chưa?

Hãy ghi lại tất cả sự cố gắng của mình vào bảng theo dõi thói quen

Bẩng theo dõi thói quen thức dậy sớm

Định kỳ hàng tuần hoặc cuối tháng, hãy tổng hợp lại kết quả nỗ lực của bạn, cùng phân tích qua các câu hỏi và đưa ra những điều chỉnh để kế hoạch của mình hoàn thiện hơn:

– Thời gian thức dậy của bạn đã hợp lý chưa?
– Thói quen của bạn có bị gián đoạn không?
– Điều gì cản trở việc bạn thức dậy sớm?
– Kế hoạch của bạn có cần điều chỉnh chỗ nào không?

ChaoNgayMoi.vn đã tạo sẵn biểu mẫu theo dõi thói quen cho bạn, bạn có thể tải về ở đường link bên dưới:

TẢI VỀ

Tóm tắt nội dung
Quảng cáo

Mỗi một buổi sáng thức dậy sớm mang lại niềm vui cho bạn, vậy còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh chóng xây dựng thói quen cho riêng mình để không bỏ lỡ “Thời gian vàng” trong ngày.

Bạn đã có kế hoạch cho mình chưa?

Buổi sáng hôm nay của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ cho mọi người nhé!

Nếu bạn bị mất ngủ hoặc mất cân bằng giữa các giai đoạn của giấc ngủ, bạn có thể tham khảo bài viết Mất ngủ và cách trị mất ngủ hiệu quả nhất – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chấn đoán