Melatonin là gì? Melatonin ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Tóm tắt nội dung

Melatonin là một hóc môn được tạo ra từ tuyến tùng trong bộ não, melatonin giúp cơ thể kiểm soát chu kỳ giấc ngủ hàng ngày. Đồng hồ sinh học bị ảnh hưởng bởi lượng melatonin do tuyến tùng sản xuất ra ít hay nhiều cũng như lượng ánh sáng mà cơ thể mà bạn tiếp xúc ở các thời điểm trong ngày.

Thông thường, melatonin bắt đầu gia tăng vào buổi tối cho đến đêm khuya. Chúng được giữ lại trong não trong suốt buổi tối khi bạn ngủ và dần dần giảm nồng độ khi chuyển dần sang buổi sáng, đây là nguyên nhân khiến bạn thức giấc.
Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo
1Ảnh hưởng của môi trường

  • Ảnh hưởng của ánh sáng: vào những ngày mùa đông thiếu ít ánh sáng, cơ thể sản sinh ra melatonin điều khiển chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bạn. Kết quả của việc melatonin được giải phóng vào não là cơ thể bạn mệt mỏi, giảm năng lượng, thay đổi tâm trạng hoặc các triệu chứng khác của sự biến đổi tâm sinh lý theo mùa. Ảnh hưởng của thực phẩm.
  • Ảnh hưởng của thực phẩm: Những thực phẩm chứa nhiều melatonin gồm: cà chua, quả óc chó, ô liu, gạo, lúa mạch, dâu tây và sữa bò. Khi hấp thụ nhiều melatonin từ những thực phẩm này, cơ thể bắt đầu cảm thấy an thần và buồn ngủ.

2Thuốc và các thực phẩm chức năng

Trên thị trường, có các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung melatonin giúp ngủ ngon. Các loại thuốc này có nhiều loại và liều lượng khác nhau, chúng rất hữu ích đối với những người bị chứng rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài, tuy nhiên để đảm bảo cho sức khoẻ, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tóm tắt nội dung
Quảng cáo