Buồn ngủ khi lái xe, những dấu hiệu giúp bạn nhận diện sớm

Tóm tắt nội dung

Buồn ngủ khi lái xe, ngủ gật khi lái xe là những tình huống rất nguy hiểm cần tránh. Việc nhận biết sớm những dấu hiệu cho thấy cơn buồn ngủ sắp ập đến sẽ giúp bạn làm chủ tình trạng bản thân tốt hơn, nhờ đó đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và những người xung quanh.

Quảng cáo

Khi đang lái xe, mí mắt của bạn nặng trĩu và thỉnh thoảng gật đầu. Bạn ngáp thường xuyên hơn và đôi mắt lờ mờ. Bạn nháy mắt thường xuyên và bất ngờ bị giật mình khi thấy một chiếc xe băng ngang đường hoặc vừa vượt lên trước. Lần này bạn đã gặp may mắn, lần sau diễn biến có thể tệ hơn và bạn sẽ được lên báo với tư cách là nạn nhân của một vụ tai nạn do buồn ngủ gây nên. Đây là một viễn cảnh mà bạn có thể đoán biết trước, vì vậy đừng để nó xảy ra.

Theo một thống kê ở Mỹ, có đến 60% người Mỹ thừa nhận rằng mình từng bị cơn buồn ngủ ập đến trong khi đang lái xe và 37% từng bị ngủ gật khi đang lái xe ô tô. Thật không may, nhiều người đã không nhận biết sớm cơn buồn ngủ sắp ập đến với bản thân mình, cũng có một số người chủ quan tiếp tục điều khiển phương tiện giao thông khi đang buồn ngủ, họ thường tự nhủ rằng “không sao, mình vẫn cầm lái được”. Những người này đang tự đặt bản thân mình vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Họ thực sự cần đến một giấc ngủ trưa hoặc giấc ngủ sâu vào mỗi buổi tối.

>Những dấu hiệu cho thấy bạn đang buồn ngủ

Trong khi đang lái xe, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bên dưới, bạn nên dừng xe và thư giãn một lát. Đây là điều quan trọng bạn cần ghi nhớ:

  • Mất tập trung, thường xuyên nháy mắt, cảm thấy mí mắt nặng trĩu
  • Đầu óc mơ màng, suy nghĩ miên man
  • Cảm thấy có vấn đề về khả năng nhớ lại các tuyến đường, quên vị trí hoặc ý nghĩa của các biển báo hay tính hiệu giao thông khác
  • Ngáp thường xuyên hay dụi mắt
  • Mệt mỏi không thể giữ đầu hướng thẳng lên phía trước trong một khoảng thời gian liên tục
  • Mất kiểm soát làn đường
  • Cảm thấy bồn chồn và cáu kỉnh
Quảng cáo
Ghi nhớ những dấu hiệu và nhận biết sớm cơn buồn ngủ ập đến là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Gần 20.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm, điều này có thể phòng tránh. Hãy giao thông an toàn.