Vitamin C là loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng chống oxy hoá, bảo vệ tế bào, nhờ đó giúp giữ gìn sự tươi trẻ. Không những thế, vitamin C còn có tác dụng phòng chống ung thư. Vitamin C có nhiều trong rau, củ, quả nhưng rất dễ bị phân huỷ do tác động của môi trường tự nhiên bên ngoài.
>>Trang đề xuất:Thành phần dinh dưỡng 500 loại thực phẩm ở Việt Nam
Thực phẩm | Hàm lượng | Thực phẩm | Hàm lượng |
---|---|---|---|
Lá sắn tươi | 295.00 | ớt vàng to | 250.00 |
Rau ngót | 185.00 | Vải khô | 183.00 |
Rau mùi tàu | 177.00 | Cần tây | 150.00 |
Rau mùi | 140.00 | Rau sắng | 114.00 |
Rau kinh giới | 110.00 | ớt xanh to | 103.00 |
Bưởi | 95.00 | Rau giền đỏ | 89.00 |
Rau ngổ | 78.00 | Rau đay | 77.00 |
Lá mơ lông | 75.00 | Rau mồng tơi | 72.00 |
Dọc củ cải (non) | 72.00 | Súp lơ | 70.00 |
Rau giấp cá, diếp cá | 68.00 | Rau giền cơm | 63.00 |
Thìa là | 63.00 | ổi | 62.00 |
Muỗm, quéo | 60.00 | Cải bắp đỏ | 60.00 |
Hành lá (hành hoa) | 60.00 | Dâu tây | 60.00 |
Nhãn | 58.00 | Rau răm | 57.00 |
Quít | 55.00 | Đu đủ chín | 54.00 |
Lượng hấp thu cần thiết mỗi ngày
Người trưởng thành trung bình mỗi ngày hấp thu 60 mg. PHụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú thì cần nhiều hơn, mỗi ngày 70-95 mg. Cần lưu ý rằng vitamin C tuy tốt nhưng nếu hấp thu quá nhiều sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ngoài ra, sau khi uống sâm, trong vòng 3 tiếng đồng hồ không nên uống thuốc vitamin C hoặc ăn thức ăn chứa nhiều vitamin C.Chu kỳ bổ sung
Vitamin C lưu lại trong cơ thể 4 tiếng đồng hồ vì vậy nên bổ sung nhiều lần trong ngày.Nguồn thức ăn chứa vitamin C
Rau xanh, ớt xanh, cà chua, sup lơ, khoai tây, cam, chanh, bưởi,…Nhóm người cần bổ sung vitamin C
Những người hút thuốc lá, uống rượu và thích ăn thịt nên bổ sung nhiều vitamin C để đảm bảo sức khoẻ.
Những người uống thuốc tránh thai, uống thuốc kháng sinh, aspirin nên tăng thêm lượng vitamin C
Cacbon monoxide sẽ phá huỷ vitamin C,cho nên những người sống ở thành phố thường xuyên tiếp xúc với khói từ các phương tiện giao thông nên tăng cường hấp thu vitamin C.