Thực phẩm giàu vitamin A – vai trò quan trọng của vitamin a


Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A là một trong những vitamin thiết yếu đảm bảo cho cơ thể luôn khoẻ mạnh. Thiếu vitamin A dẫn đến các căn bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà, mù loà,… Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm như gan, trứng, cà rốt,… và cần được bổ sung đều đặn mỗi ngày với liều lượng thích hợp

Quảng cáo
Vitamin A là chất tan trong mỡ, muốn tiêu hoá và hấp thu vitamin A cần có sự tham gia của chất khoáng và mỡ (lipit), có thể tích trữ trong cơ thể và không cần phải cung cấp bổ sung hàng ngày. Vitamin A có 2 loại: vitamin A alcohols, là hình thức vitamin A đầu tiên và caoroten là chất chuyển biến thành vitamin A trong cơ thể, có thể lấy được từ thức ăn động vật và thức ăn thực vật. Danh sách thực phẩm giàu vitamin A phổ biến ở Việt Nam như bên dưới, số liệu do viện dinh dưỡng quốc gia cung cấp.

>>Trang đề xuất:Thành phần dinh dưỡng 500 loại thực phẩm ở Việt Nam
Danh sách thực phẩm giàu Beta-Caroten (tiền vitamin A)
(hàm lượng có trong 100g thực phẩm)
Thực phẩmHàm lượng (µg)Thực phẩmHàm lượng (µg)
Gấc52520.00Rau muống khô12996.00
Ớt khô bột8442.00Rau ngót6650.00
Ớt vàng to5790.00Rau húng5550.00
Tía tô5520.00Rau giền cơm5300.00
Cà rốt (củ đỏ, vàng)5040.00Cầ tây5000
Rau đay4560.00Rau kinh giới4360.00
Dưa hấu4200.00Rau giền đỏ4080.00
Lá lốt4050.00Rau mùi tàu3980.00
Rau thơm5520.00Rau giền trắng2855.00
Thìa là2850.00Rau ngổ2325.00
Rau muống2280.00Đu đủ chín2100.00
Cần ta2045.00Rau bí1940.00
Rau mồng tơi1920.00Hồng đỏ1900.00
Cải xanh1855.00Rau khoai lang1830.00
Hẹ lá1745.00Dưa bở1705.00
Rau tàu bay1700.00Quýt1625.00
Hồng ngâm1615.00Rau ngót khô1560.00
Hành lá1370.00Rau má, má mơ1300.00
Rau câu tươi1260.00Rau diếp1250.00
Cải cúc1115.00Cà chua1115.00
Rau sà lách1050.001000.00
Danh sách thực phẩm giàu Vitamin A
Thực phẩmHàm lượng (µg)Thực phẩmHàm lượng (µg)
Lòng đỏ trứng gà960Trứng vịt lộn875
600Bầu dục bò330
Pho mát275Thịt vịt270
Cá chép181Cá diếc120
Hải sâm101.70Tiết lợn luộc93

Lượng hấp thu cần thiết mỗi ngày

Đối với người lớn, đàn ông mỗi ngày cần hấp thu 500IU (đơn vị quốc tế, 1 IU = 0.3 micro gram) thì sẽ không bị thiếu, phụ nữ cần 4000IU, phụ nữ mang thai theo tài liệu mới nhất thì cũng không cần tăng lên, nhưng phụ nữ đang cho con bú thì trong 6 tháng đầu, mỗi ngày tăng thêm 2500IU, còn 6 tháng sau thì chỉ cần tăng thêm 2000.

Chu kỳ bổ sung

Cần bổ sung vitamin A mỗi ngày.

Nguồn thức ăn chứa vitamin A

Gan, cà rốt, củ cải trắng, rau lá vàng, xanh, trái cây màu vàng, trứng, sữa bò, dầu gan cá…

Nhóm người cần bổ sung vitamin A

Những người hấp thu chất béo kém, lâu ngày, như những người mắc bệnh đường tiêu hoá, cắt bỏ một phần ruột, dạ dày thường bị thiếu vitamin A. Những trường hợp này thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, chủ yéu do ăn uống không đủ.

Vitamin A là chất dinh dưỡng quan trọng đối với những người phải đeo kính lâu ngày hoặc những người phải ngồi trước màn hình máy tính thường xuyên.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng rất cần vitamin A

Chứng bệnh thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A trong thời gian dài sẽ dẫn đến chứng mắt khô và chứng quáng gà, thậm chí còn dẫn đến bị mù.

Biểu hiện quá liều vitamin A

Dị ứng, sốt nóng, ỉa chảy, đau đầu, các triệu chứng trên sẽ mất dần sau 6 tiếng đồng hồ. Để tra cứu thành phần dinh dưỡng chi tiết 500 loại thực phẩm, vui lòng truy cập trang http://chaongaymoi.vn/dinh-duong
Xuân Đức (Tham khảo Viện dinh dưỡng quốc gia và bách khoa Vitamin)
Quảng cáo