Những lợi ích của việc thức dậy sớm

Tóm tắt nội dung

Buổi sáng là khoảng thời gian cơ thể khoẻ mạnh và đầu óc tỉnh táo nhất trong ngày. Thức dậy sớm giúp bạn khởi đầu ngày mới tràn đầy sức sống, học tập và làm việc hiệu quả, có thêm thời gian để tập yoga, đọc sách, nghe nhạc, xem tivi, ngồi thiền hay làm những điều mình thích. Không những thế, thức dậy sớm điều độ giúp cơ thể khoẻ mạnh, phòng chống stress và bệnh tật.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo
1Có thời gian để làm những điều mình thích

Cuộc sống bận rộn đôi khi khiến ta có quá ít thời gian dành cho riêng bản thân mình. Khi thức dậy sớm vào buổi sáng, bạn có thêm thời gian để chăm sóc bản thân hay làm bất cứ điều gì mình thích. Buổi sáng thay vì vội vã đi học hay đi làm, giờ đây bạn sẽ có thêm 1-3 giờ để nghe nhạc, đọc sách hay thông thả xem chương trình truyền hình mà mình ưa thích, điều đó thật tuyệt vời.

Thức dậy sớm vào buổi sáng

Thức dậy sớm mang lại những lợi ích thiết thực nhất cho cuộc sống

>> Bài viết đề xuất: 6 bước giúp bạn thức dậy sớm mỗi ngày

2Thức dậy sớm giúp bạn năng động hơn

Sau một đêm dài nghỉ ngơi cơ thể bạn được phục hồi thể lực hoàn toàn và đã sẵn sàng cho ngày mới. Tuy nhiên nếu tiếp tục ngủ nướng thì lúc này giấc ngủ không những không giúp bạn được nghỉ ngơi, thư giãn mà trái lại chỉ khiến cho cơ thể thêm mệt mỏi.

Thức dậy sớm giúp cơ thể bắt đầu vận động trong trạng thái khoẻ mạnh và tràn đầy năng lượng nhất, giúp bạn khởi đầu ngày mới với tinh thần sáng khoái, lạc quan, yêu đời, khơi dậy những suy nghĩ tích cực. Đây là những yếu tố giúp cho ngày của bạn thêm năng động.

3Có thời gian tập thể dục

Buổi sáng là thời gian hoàn hảo nhất cho việc tập luyện thể dục, vào khoảng thời gian này, bầu không khí trong lành, sự yên tĩnh và ánh nắng buổi sớm rất thích hợp cho các bài tập yoga, ngồi thiền hay bất cứ một bài tập thể dục nào khác. Thức dậy sớm giúp bạn có thể lựa chọn thời gian tập thể dục phù hợp và tối ưu nhất cho mình. Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể bạn luôn khoẻ mạnh.

4Thưởng thức bữa sáng cùng người thân và gia đình

Nhiều người thường bỏ bữa ăn sáng vì vội vàng đi học hay đi làm. Điều này rất có hại cho sức khoẻ và dần dần trở thành một thói quen xấu.

Bữa sáng cung cấp năng lượng sau một đêm dài, khi thức dậy dạ dày hoàn toàn trống rỗng, nhịn ăn sáng khiến buổi sáng bạn luôn cảm thấy đói và muốn ăn nhiều vào bữa trưa. Ăn uống không điều độ không tốt cho sức khoẻ đặc biệt nếu bạn đang có ý định giảm cân hay giữ gìn vóc dáng thì sẽ không có lợi chút nào.

Khởi đầu ngày mới với bữa ăn lành mạnh giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và hoạt động hiệu quả hơn, vì vậy đừng quên thức dậy sớm để có thời gian thông thả ăn sáng nhé.

5Nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp hơn

Hầu hết mọi người mong muốn dành thời gian buổi tối để giải trí, xem tivi hay để trò chuyện cùng người thân và bạn bè thay vì làm công việc nhà, vì vậy nên sắp xếp thời gian quét dọn nhà cửa vào buổi sáng. Muốn vậy, bạn cần thức dậy sớm thay vì ngủ nướng.

6Thức dậy sớm giúp ngủ ngon

Ở độ tuổi trưởng thành, thời gian ngủ tốt nhất từ 7-9 tiếng. Sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng, cần sắp xếp thời gian ngủ sao cho đảm bảo cả số lượng lẫn chất lượng.

Ngủ đủ thời gian và ngủ ngon giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh hơn khi thức dậy. Kết quả theo dõi giấc ngủ cho thấy khoảng thời gian khiến bạn ngủ sâu là từ 10 giờ tối đến 5 rưỡi sáng ngày hôm sau. Do đó nếu bạn đi ngủ lúc 12h đêm và thức dậy lúc 8 giờ sáng thì chỉ đảm bảo về thời gian ngủ mà không đáp ứng được chất lượng giấc ngủ. Thay vào đó, đi ngủ sớm và thức dậy sớm là cách tối ưu giúp giấc ngủ của bạn được cải thiện.

Tóm tắt nội dung
Quảng cáo