Tác dụng của củ cà rốt – “tiểu nhân sâm” cho sức khoẻ


Tác dụng của củ cà rốt

Củ cà rốt được mệnh danh là “tiểu nhân sâm” cho sức khoẻ bởi những tác dụng to lớn của nó. Củ cà rốt tốt cho mắt, da, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Quảng cáo
Củ cà rốt khi chín có màu vàng cam, giòn, mịn, chứa nhiều nước, có vị thơm, ngọt và được nhiều người ưa thích.

Công dụng của củ cà rốt

  • Cung cấp nhiều vitamin A, thúc đẩy cơ thể sinh trưởng và phát triển bình thường, duy trì các tổ chức trên da, phòng chống viêm nhiễm đường hô hấp và bảo vệ mắt, hỗ trợ chữa quáng gà và khô mắt.
  • Củ cà rốt giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, có tác dụng chống chữa ung thư và giảm bớt tác dụng phụ do trị liệu hoá học cho bệnh nhân ung thư, có tác dụng bảo vệ nhiều cơ quan trong cơ thể.
  • Phụ nữ ăn cà rốt có thể giảm tỉ lệ phát sinh bệnh ung thư buồng trứng.
  • Củ cà rốt chứa Ambrein kali, giúp phòng tránh xơ cứng động mệch, giảm cholesterol trong máu và góp phần trong việc phòng chữa bệnh cao huyết áp.
  • Caroten có thể loại bỏ các nhóm tự do gây suy lão, củ cà rốt còn chứa vitamin nhóm B và vitamin C có tác dụng làm đẹp da, chống lão hoá.
  • Chất dầu bên trong cà rốt giúp thúc đẩy tiêu hoá, có tác dụng diệt khuẩn.

Sử dụng củ cà rốt

  • Cà rốt phù hợp cho mọi lứa tuổi. Liều lượng hợp lý là 70g mỗi bữa (khoảng 1 củ)

Các lưu ý khi ăn cà rốt

  • Caroten và vitamin A đều là chất hoà tan trong mỡ, phải dùng dầu xào chín hoặc xào nấu cùng với thịt rồi hãy ăn thì sẽ có lợi cho việc hấp thu.
  • Không nên ăn quá liều lượng. Hấp thu quá nhiều caroten sẽ làm cho sắc tốt da thay đổi khiến da chuyển sang màu vàng bưởi.
Quảng cáo