Nghệ thuật xử lý khi cho người khác vay tiền và bị quên lãng

Tóm tắt nội dung

Khi một người bạn của bạn hỏi vay một khoản tiền. Bạn đã nhiệt tình cho vay nhưng đã nhiều tháng trôi qua, bạn của bạn không hề nhắc đến khoản tiền ấy. Nếu bạn không xử lý một cách khéo léo, mối quan hệ giữa 2 người có thể bị phá hỏng.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo
1Người vay tiền nghĩ gì?

Trước hết, hãy nhìn lại bản chất của vấn đề, bạn là người cho vay và người bạn của bạn là người vay cho nên cách suy nghĩ của 2 người có những điểm khác biệt. Bạn đã giúp đỡ người bạn của mình nên có thể bạn sẽ nghĩ rằng người bạn ấy có trách nhiệm ghi nhớ và chủ động nhắc lại khoản vay. Đối với bạn, khoản tiền cho vay sẽ được hoàn trả một cách rõ ràng và mối quan hệ giữa 2 người là vẫn là bạn bè ngang hàng nhau và không bị ảnh hưởng. Theo lẽ thường thì điều này có thể đúng, nhưng vấn đề là khi bạn cho họ vay, bạn đã đặt 2 người vào 2 bên cán cân mà trọng lượng đã nghiêng về bên bạn hơn.

Chính sự mất cân bằng nói trên khiến họ cảm thấy khó khăn hơn khi phải đề cập đến chuyện này, đặc biệt khi khoản vay đã quá lâu.

Tiền
2Những giải pháp

Nếu khoản vay không được giải quyết một cách thoả đáng, mối quan hệ giữa bạn với tư cách là người cho vay, và bạn của bạn với tư cách là người đi vay sẽ mất đi sự thoải mái mỗi khi tiếp xúc với nhau. Chính vì thế, 2 người cần thẳng thắn đối mặt để vượt qua trở ngại vay vốn này

Để giải quyết, một trong hai người phải chủ động đề cập đến khoản vay. Như đã chỉ ra ở trên, do có sự chênh lệch cán cân cho nên có vẻ hợp lý hơn khi bạn là người chủ động.

Khi đã đề cập đến vấn đề này trước mặt người bạn của mình, bạn sẽ nói gì? Hãy nhìn vào thực tế khoản tiền bạn cho vay là bao nhiêu và bạn có thực sự cần nó ngay lúc này hay không. Nếu bạn cần đến khoản tiền này, hãy thẳng thắn nói với họ rằng:”trước đây mình có cho cậu vay khoản tiền này và trong tuần tới mình cần đến nó để mua sắm một vài thứ trong nhà, cậu xem lúc nào có thì trả tiền cho mình với nhé!”

Nếu nhận thấy số tiền đó không quá cần thiết và có thể coi như một món quà tặng, bạn có thể nói rằng:”Năm ngoái mình có cho cậu vay một ít tiền, bây giờ mình muốn cậu hiểu rằng số tiền ấy giống như món quà mình tặng cậu.”

Tóm tắt nội dung
Quảng cáo

Dù nói với người bạn của mình như thế nào đi chăng nữa, việc đề cập tới vấn đề tiền nong có thể tạo ra chút không khí không thoải mái nhưng đó chỉ là vấn đề tạm thời trước mắt, về lâu về dài nó sẽ giúp mối quan hệ của hai người được cải thiện tốt hơn.