Từ lâu, củ cải đã trở thành một món ăn dân dã phổ biến ở gia đình người Việt. Củ cải dễ trồng và có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống các tế bào ung thư và nhiều căn bệnh khác.
Tác dụng của củ cải
- Củ cải cung cấp vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng cho cơ thể giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, do đó có ý nghĩa trong việc phòng chống và chữa bệnh ung thứ.
- Dầu cải và chất xơ bên trong củ cải có thể thúc đẩy ruột nhu động giúp cơ thể dễ dàng bài tiết chất thải ra ngoài cơ thể.Ăn củ cải thường xuyên sẽ giảm mỡ máu, làm mềm mạch màu, ổn định huyết áp, đề phòng các bệnh vành tim, bệnh xơ cứng động mạch và sỏi thận.
- Ngoài ra, theo đông y, củ cải là một loại thuốc có tác dụng tốt giúp cơ thể thanh nhiệt, tiêu đờm và giải độc.
Sử dụng củ cải trong bữa ăn hàng ngày
- Củ cải sẽ phát huy tác dụng tốt khi ăn mỗi bữa từ 60-100g/người.
Các lưu ý khi ăn củ cải
- Củ cải có nhiều loại, nếu ăn sống thì chỉ nên ăn loại nước nhiều, vị hăng cay ít. Nếu bạn không thích ăn lạnh thì có thể nấu chín, hâm nóng để ăn.
- Củ cải không nên ăn chung với cà rốt, nếu phải ăn chung với nhau thì nên cho thêm chút giấm để có lợi cho việc hấp thu dinh dưỡng.
- Những người bị bệnh tá tràng và viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, sưng tuyến giáp trạng, bị các bệnh liên quan đến tử cung nên ăn ít củ cải.
- Khi đang sử dụng nhân sâm, kỵ không nên ăn củ cải vì hoạt tính của chúng kỵ nhau, làm giảm hiệu quả của nhân sâm.