Thủ thuật nhận biết người thiếu tự tin – những dấu hiệu khó che dấu

Tóm tắt nội dung

Trong cuộc sống hàng ngày, khó tránh khỏi một số tình huống bạn bị đặt vào thế bị động và thiếu tự tin. Khi sự việc chưa đến mức “tồi tệ”, việc sớm nhận biết bản thân mình đang mất dần sự tự tin sẽ gúp bạn sớm đưa ra những đối sách để thoát khỏi tình huống bất lợi ấy.

Nhận biết chính xác sự thiếu tự tin của người khác cũng là một kỹ năng giúp bạn đàm phán, thương lượng hiệu quả hoặc đơn giản là để giúp đỡ họ những lúc họ gặp khó khăn.

Sự tự tin

Sự thiếu tự tin xuất phát từ bên trong tâm trí của cá nhân mỗi người và có những biểu hiện ra biên ngoài mà nếu chú ý bạn hoàn toàn có thể nhận biết được.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo
1Các dấu hiệu chung

Khi ai đó đang ở trong trạng thái lo sợ về một điều gì đó hay cảm thấy không thoải mái, họ thường có một số biểu hiện rất dễ nhận thầy như đôi mắt trở nên dáo dác và trở nên mất tập trung, lý do là vì đối tượng đang phải cảnh giác cao độ và lo nghĩ cho vấn đề mà anh ta đang lo sợ. Lúc ấy, cả người anh ta như cứng lại và có những hành động thừa. Sự căng thẳng, mở to mắt để tìm kiếm thêm thông tin và cứng mồm cứng miệng không nói được gì là những biểu hiện cơ bản của người đang mất tự tin.

Tuy nhiên đối với một số người có kinh nghiệm, họ có thể nhận thức được và cố gắng kháng cự những biểu hiện kể ra ở trên. Vì vậy để nhận biết sự thiếu tự tin của những đối tượng này, cần tìm kết hợp thêm một số dấu hiệu bên dưới.

2Dấu hiệu thở gấp và đổ mồ hôi

Khi thiếu tự tin hay lo sợ một điều gì, con người trở nên kích động, cơ thể phản ứng lại bằng cách tăng nhịp tim, nhịp thở và đổ mồ hôi. Ở một số người có dấu hiệu cố gắng che dấu bằng cách duy trì nhịp thở đều đều, biểu hiện của sự nỗ lực này là hít thở thật sâu và thở dài hơn bình thường.

3Chớp mắt nhiều hơn bình thường

Tốc độ chớp mắt tăng là biểu hiện thường thấy của một người nói dối, đang lo lắng hay thiếu tự tin. Có thể lý giải cho điều này rằng chớp mắt không đơn giản chỉ là phản ứng của cơ thể nhằm phân bổ các dưỡng chất đi khắp giác mạc để bảo vệ đôi mắt. Ở khía cạnh khác, việc nhắm mở mắt giúp che dấu đôi mắt và ngăn cản sự tiếp thu các hình ảnh từ môi trường bên ngoài, con người thường che dấu cảm giác sợ sệt của mình bằng cách che đậy đôi mắt để tránh người khác đọc được suy nghĩ của mình

4Dấu hiệu thay đổi giọng nói

Khi thiếu tự tin hay cố gắng che dấu một điều gì, cơ thể con người có biểu hiện run rẩy, sự run rẩy ở các cơ bắp có thể khó nhận biết vì vậy bạn nên để ý đến giọng nói, giọng nói như bị vỡ ra, trước sau không đồng nhất và âm sắc cao hơn là biểu hiện có thể dễ dàng nhận thấy.

5Nuốt nước bọt thường xuyên hơn

Khi thiếu tự tin, cơ thể có biểu hiện cứng mồm cứng miệng, dẫn đến việc nuốt nước bọt trở nên khó khăn hơn bình thường. Ngoài ra, đánh hắng giọng cũng là một biểu hiện dễ dàng nhận thấy. Ví dụ điển hình cho biểu hiện này là những người rụt rè trước khi phát biểu giữa đám đông thường hắng giọng để tìm kiếm sự tự tin.

6Tập trung vào các hành động đơn giản

Một người khi ở trạng thái lo lắng, thiếu tự tin thường để ý đến các hành động nhỏ nhặt không cần thiết như: đặt tay ở đâu, ngồi như thế nào, hành động của mình có tạo ra tiếng động gì không, có bị người khác chú ý quá mức không. Biểu hiện này hoàn toàn đối lập với những người tự tin và chủ động, ví dụ khi gặp gỡ, hẹn hò, người tự tin có thể với tay cầm lấy một đồ vật nào đó mà không cần để ý đến bàn tay của mình hay đồ vật, họ thực hiện các hành động này một cách tự nhiên và chính xác.

Hầu hết mọi người không biết mình can đảm đến thế nào. Thực ra, rất nhiều người có tiềm năng trở thành anh hùng, cả nam giới và nữ giới, lại sống cả đời tự ngờ vực bản thân. Giá họ biết mình có tiềm năng rất lớn, điều ấy sẽ cho họ khả năng tự tin tưởng bản thân để đối mặt với hầu hết các rắc rối, thậm chí cả trong những thời điểm khủng hoảng.
General R. E. Chambers
Tóm tắt nội dung
Quảng cáo