Bí quyết tạo sự tin tưởng khi giao tiếp với người mới quen

Tóm tắt nội dung

Khi tiếp xúc trò chuyện với người mới quen, bạn và đối phương có quá ít thông tin về nhau, vì vậy cần phải nhanh chóng tạo ra những điểm chung, sự đồng cảm và chủ đề nói chuyện. Những mẹo bên dưới sẽ giúp bạn nhanh chóng “bắt sóng cảm xúc” giúp cuộc trò chuyện trở nên suôn sẻ hơn.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo
1Nói lời xin lỗi
Xin lỗi vì một vấn đề không phải do bạn gây ra là một điều dường như vô lý, nhưng chính cách làm này khiến bạn đáng tin cậy hơn trong mắt mọi người. Một nghiên cứu ở Harvard được thực hiện như sau: một người đàn ông trẻ tiếp xúc với 65 người lạ bên trong một nhà ga xe lửa vào những ngày mưa và hỏi mượn điện thoại di động. Anh ta bắt đầu với câu nói xin lỗi dường như không cần thiết: “Tôi rất xin lỗi vì trời mưa!”, sau đó là “Tôi có thể mượn điện thoại của bạn một chút được không?”. Kết quả có đến 47% người đồng ý cho mượn điện thoại. Đối với cuộc thử nghiệm cho 65 người khác, anh ta không nói câu xin lỗi mà hỏi thẳng mượn điện thoại, số lượng người đồng ý giảm đi đáng kể. Việc đưa ra lời xin lỗi miêu tả sự đồng cảm và quan tâm đến người nghe, giúp tạo lòng tin ở người nghe, nhờ đó họ sẽ trở nên cởi mở hơn.
2Bắt chước ngôn ngữ cơ thể
Thông thường ngôn ngữ cơ thể là một phản xạ tự nhiên của con người đối với môi trường xung quanh. Về mặt nhận thức, con người có xu hướng tin tưởng hơn ở những người có nhiều điểm chung với mình. Khi gặp nhau, việc bắt chước các hành động như vị trí đặt tay, tư thế ngồi, nhịp điệu giọng nói sẽ có tác dụng tích cực giúp tạo dựng lòng tin ở người đối diện. Đây cũng là cách được các nhà đàm phán thường xuyên sử dụng vì sự bắt chước có thể giúp giải quyết tranh chấp và thuyết phục người khác.
3Đừng ngại tỏ ra ngượng ngùng nếu thực sự bạn như vậy
Đỏ mặt một chút cũng có thể là biểu hiện tích cực cho mối quan hệ của bạn. Khi bạn tỏ ra ngại ngùng, bối rối, người đối diện sẽ cảm thấy bản thân họ đang kiểm soát tốt tình huống, do đó họ cảm thấy thoải mái, tự tin và tin tưởng bạn nhiều hơn, họ sẽ muốn giao tiếp với bạn hơn.
4Cho đối phương biết rằng họ và bạn có những người bạn chung
Việc có chung một số người bạn khiến đối phương tin cậy bạn hơn. Theo một thống kê trên facebook, tỷ lệ chấp nhận kết bạn tăng theo số lượng bạn chung. Theo phản ứng tự nhiên, người đối diện với bạn sẽ có cảm nhận rằng con người của bạn, tính cách của bạn đã được “xác thực” bởi người bạn chung của hai người. Điều này cũng đúng khi mới làm quen với một người ở ngoài thế giới thực, hãy nhớ nhắc đến người bạn chung của 2 người nếu có nhé.
Tóm tắt nội dung
Quảng cáo