Bí quyết khơi dậy niềm đam mê trong cuộc sống

Tóm tắt nội dung

Sự đam mê khơi nguồn sáng tạo, sáng tạo yếu tố quan trọng giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Những cách sau đây sẽ giúp bạn tìm kiếm niềm đam mê cho dù bạn làm bất cứ việc gì, giúp bạn phát huy hết tài năng của mình và khiến công việc của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

Một số quan điểm cho rằng niềm đam mê là tự phát, sở thích cũng là tự phát, theo đó niềm đam mê không thể nào được tạo ra hay thay đổi. Niềm đam mê suy cho cùng là cách mà con người thể hiện cảm xúc tích cực đối với một điều gì đó. Đã là cảm xúc thì mang tính chủ quan và có thể thay đổi được nếu như biết cách "chèo lái" tâm lý cho phù hợp. Bằng cách điều chỉnh cách nhìn nhận về một vấn đề, tìm ra những cái hay, cái mới, phù hợp với những mong muốn của bản thân bạn trước đó, bạn sẽ có niềm đam mê. Khi tạo ra niềm đam mê cho những công việc quan trọng cần thực hiện, bạn sẽ học tập, nghiên cứu, làm việc và theo đuổi hiệu quả công việc hơn, nhờ đó những kết quả tích cực sẽ đến với bạn. Một số cách bên dưới sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Các giai đoạn của giấc ngủ
Quảng cáo
1Tìm những điểm mới trong điều mà bạn định làm
Sự ham hiểu biết là cơ sở quan trọng của niềm đam mê. Sự hiểu biết đem lại nhiều lợi thế cho con người trong đời sống. Từ thuở sơ khai con người đã có sở thích hiếu kỳ và tò mò với những điều mới lạ. Khi tìm thấy điểm mới trong công việc mà bạn định, bạn sẽ cảm thấy hào hứng và muốn tìm hiểu sâu hơn.
2Hãy xác định rõ mục tiêu và thách thức
Bạn cần xác định cho bản thân mình những quy tắc, mục tiêu, sự ràng buộc và các chiến lược. Việc xác định rõ ràng bản thân mình có gì, khó khăn như thế nào sẽ giúp bạn kiểm soát tình hình tốt hơn. Khi ấy bạn có thể tự mình đưa ra hướng giải quyết thay vì rơi vào bế tắc và tuyệt vọng, bạn có thể thấy được con đường dẫn đến kết quả mà mình mong đợi và có động lực hơn khi làm việc.
3Hành động theo một cách mới mẻ
Luôn có nhiều hơn một cách để giải quyết vấn đề, bạn nên nhớ lấy điều này. Khi gấp quần áo, thay vì gấp phần tay trước, bạn có thể gấp phân thân trước. Khi đánh máy, bạn có thể thay đổi định dạng bài viết hay phong cách trình bày nội dung của bạn để tạo ra một bài viết độc đáo. Việc tìm kiếm cách làm mới một mặt khơi dậy sự sáng tạo vốn bị lãng quên do công việc nhàm chán của bạn, mặt khác giúp bạn có thêm sự lựa chọn để tìm ra phương án thực hiện tối ưu nhất.
4Phát huy sự tập trung
Ở trong một căn phòng kính đáo hay bịt tai lại khi môi trường xung quanh quá ồn ào có thể là cách giúp bạn suy nghĩ tập trung hơn. Thực tế, bạn càng tập trung thì càng nghĩ ra được nhiều phương án hay ho và thú vị, chính điều này sẽ kích thích sự ham muốn và lòng đam mê trong công việc.
5Nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể
Hãy xem cuộc sống như những mảnh ghép, mục tiêu của bạn là ghép hàng trăm mảnh hình riêng lẻ thành những mảnh hình lớn, sau đó là một bức tranh hoàn chỉnh. Điều này khiến bạn nhìn thấy một bức tranh tổng thể đẹp và hấp dẫn thay vì những mảnh ghép mờ nhạt và nhàm chán, giúp bạn hào hứng hơn trong mọi việc.
6Không đặt ra tiêu chuẩn quá cao cho bản thân mình
Thỉnh thoảng bạn nên nhìn nhận cuộc sống của bản thân mình một cách toàn diện. Thông thường mọi người có xu hướng chỉ nhìn vào những người thành đạt hơn và đặt ra mục tiêu cho bản thân họ, từ đó tạo ra nhiều áp lực hơn, họ làm việc hoàn toàn do sức ép từ những mục tiêu mà không có sự hứng thú. Hãy nhìn ra thế giới bên ngoài bằng một cái nhìn toàn diện, ít nhất khi bạn có thể tiếp cận đến bài viết này, bạn may mắn hơn hàng triệu người trên khắp thế giới, họ không biết đến máy tính, điện thoại, internet, họ thậm chí còn không biết chữ và không có đủ miếng ăn. Bạn có sự may mắn và không nhất thiết làm việc chỉ vì tiền, hãy nhiệt tình với công việc, thoả mãn niềm đam mê của chính mình, cuộc sống của bạn sẽ luôn khởi sắc.
7Vận dụng triệt để những kiến thức đã học được khi giải quyết vấn đề
Các trường phổ thông trang bị cho bạn một lượng kiến thức khổng lồ, đấy là chưa kể đến các lớp đào tạo nghề hay cao đẳng, đại học, hay những kiến thức bạn tự học từ khi còn nhỏ cho đến bây giờ. Có những kiến thức bạn chỉ học mà chưa bao giờ dùng đến phải không? Hãy nghĩ rằng tất cả những kiến thức ấy cần được áp dụng vào cuộc sống. Sử dụng triệt để kiến thức và những kỹ năng một cách khéo léo giúp bạn hành động một cách thông minh, hiệu quả hơn. Kết quả đạt được sẽ giống như một bức tranh đẹp được vẽ nên bởi tri thức và tài năng của bạn.
8Vượt qua rào cản lớn
Sự giới hạn trong suy nghĩ là rào cản hàng đầu khiến bạn không thể đi đến thành công. Đối mặt với những rào cản lớn có thể bạn sẽ cảm thấy bất lực và thất vọng, đừng bắt bản thân mình phải vượt qua một hàng rào lớn, thay vào đó hãy chia nhỏ thành từng nấc, bạn có thể vượt qua một cách dễ dàng. Việc chia khó khăn thành từng phần giúp bạn giảm tâm lý lo ngại và cảm thấy phấn chấn hơn mỗi khi vượt qua từng phần nhỏ, bản tính thích chinh phục sẽ khơi dậy niềm đam mê của bạn.
9Áp dụng hiệu ứng lan toả cảm xúc
Nếu bạn đang làm việc nhóm và muốn có được sự đam mê, cho dù hiện tại bạn chưa có chút hứng thú gì đối với công việc thì hãy thể hiện ra như mình rất nhiệt tình và hăng hái tham gia. Hành động này khiến mọi người có cái nhìn tích cực và hăng hái như bạn. Kết quả là những suy nghĩ tích cực nối tiếp nhau được tạo ra, tác động ngược trở lại khiến bạn trở nên hứng thú thực sự.
10Gặp gỡ và nói chuyện với một người đã/đang đam mê với công việc mà bạn định thực hiện
Họ là những người có đam mê và nhiệt huyết, khi tiếp xúc với những người như vậy, họ sẽ chỉ cho bạn cách làm và cho bạn thấy kết quả tốt đẹp mà bạn sẽ có được. Ngoài ra, điều quan trọng hơn hết là sẽ giúp bạn “cộng hưởng” niềm đam mê.
11Biết loại bỏ
Cuối cùng, khi bạn đã nỗ lực thực hiện tất cả các nội dung ở trên mà vẫn không tìm thấy niềm đam mê, hãy nhìn thoáng hơn, công việc 9-10 phần không phù hợp với sở trường, sở thích của bạn, bạn có bắt buộc phải thực hiện nó hay không? Nếu có thể, hãy làm một việc khác có thể thay thế được.
Tóm tắt nội dung
Quảng cáo