Kỹ năng phòng chống sét đánh – tránh bị sét đánh trúng, sơ cứu người bị sét đánh


Phòng chống sét đánh

Tia sét là hiện tượng phóng điện giữa các đám mây tích điện trái dấu hoặc giữa đám mây tích điện và trái đất. Tia sét đạt vận tốc trên 30000 km/s với nhiệt độ lên đến 30000 độ C và có thể làm tan chảy hay đổ vỡ bất cứ vật thể nào bị đánh trúng. Sét là hiện tượng tự nhiên nguy hiểm vì vậy mọi người cần trang bị một số kiến thức cơ bản để phòng chống sét bảo vệ an toàn cho bản thân và an toàn cho người khác.

Quảng cáo
Đặc điểm của tia sét là di chuyển theo con đường ngắn nhất, lưu ý con đường ngắn nhất ở đây không phải là chiều dài được đo đếm theo cách thông thường mà là con đường giúp giải phóng năng lượng nhanh nhất thường được biết đến với tên gọi điện trở. Đây là lý do khiến cột thu lôi, cột điện hay những cây xanh cao thường là đối tượng hướng đến của tia sét. Thông thường sét đánh xuống mặt đất và trung hoà với điện tích âm dưới đất, điều này là vô hại nhưng nếu không may bị sét đánh trúng, bạn có thể bị chấn thương vĩnh viễn 1 phần hoặc bị tử vong ngay lập tức. Những hướng dẫn bên dưới sẽ hữu ích cho bạn.
1Luôn theo dõi bản tin dự báo thời tiết

Cách tốt nhất để phòng tránh sét đánh là tránh xa những cơn bão, luôn luôn theo dõi bản tin dự báo thời tiết trước khi ra ngoài trời, nếu bạn cảm thấy sắp có mưa kèm theo dông (dựa vào kinh nghiệm quan sát những đám mây), hãy nhanh chóng vào nhà càng nhanh càng tốt hoặc hoãn lại các kế hoạch sự kiện ngoài trời. Khoa học ngày càng tiến bộ, các bản tin dự báo thời tiết ngày nay đã chính xác hơn nhiều so với trước đây, bạn có thể xem bản tin dự báo thời tiết được cập nhật liên tục ở đây -> (http://chaongaymoi.vn/thoi-tiet)

Khi tham gia vào các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, tiệc ngoài trời hay đi cắm trại, tuỳ vào vị trí của bạn, thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng vì vậy hãy luôn dự phòng cho mình chỗ trú ẩn an toàn khi dông bão xảy ra

Phòng chống bị sét đánh trúng
2Tránh những chỗ thoáng và các vật thể cao
Những vật thể cao thường là đối tượng hướng đến của tia sét, nếu bạn ở gần những đối tượng này, tia sét có thể bán một phần qua người bạn hoặc sẽ nguy hiểm nếu những vật bị sét đánh vỡ tung. Biển và các hồ nước cũng thuộc top những địa điểm nguy hiểm thường xuyên bị sét đánh. Ngoài ra không nên ở khu vực bằng phẳng và trống trải bởi vì khi ở khu vực như vậy bạn sẽ trở thành đối tượng cao nhất thu hút tia sét. Bạn cần chọn những chỗ khô ráo và tốt nhất nên ở trong nhà được thiết kế cột thu lôi.
3Tuyệt đối tránh xa các vật thể chứa điện hay chất dẫn điện
Các trạm biến áp, hàng rào kim loại và cột điện là những đối tượng hết sức nguy hiểm cần tránh xa. Bạn cũng nên chú ý đến đồ kim loại đang mang trên mình, một chiếc búa sắt, kìm thép hay 1 chiếc gậy tự sướng giống như một tên gián điệp không ngứng phát tính hiệu với tia sét rằng “hãy đánh vào tôi”.
4Nếu cần thiết, hãy trú ẩn trong một chiếc xe
Mặc dù vỏ xe ô tô được cấu tạo từ kim loại nhưng đây lại là một nơi an toàn nhất để bảo vệ bạn khỏi bị sét đánh dựa theo nguyên lý chiếc lồng sắt Faraday. Nếu bị sét đánh trúng, dòng điện sẽ đi vòng quanh và truyền xuống đất, bạn được bảo vệ an toàn, lưu ý bạn cần tránh tiếp xúc với vỏ xe ở phía trên và phía hai bên.
5Thiết kế cột thu lôi cho ngôi nhà của bạn
Khoa học đã chứng minh cột thu lôi được thiết kế đúng nguyên tắc vật lý là cách hữu hiệu để bảo vệ ngôi nhà và gia đình của bạn khi không may bị sét đánh. Lưu ý rằng nếu không có kinh nghiệm, bạn không nên tự thiết kế cột thu lôi vì điều này hết sức nguy hiểm, thay vào đó hãy nhờ kiến trúc sư giúp đỡ thiết kế và giám sát thi công cho bạn.
6Sơ cứu khi bị sét đánh trúng
Khi không may bị sét đánh trúng, người bị sét đánh cần được sơ cứu ngay lập tức. Người bị sét đánh thường bị bỏng nặng, tổn hại hệ thần kinh, mất khả năng nghe nhìn tạm thời hoặc vĩnh viễn, mất trí nhớ hay bị gãy xương. Nếu người bị sét đánh tim ngừng đập hay ngưng thở, cần nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo, trợ tim nhân tạo, cần nhờ sự trợ giúp của nhân viên y tế nhanh nhất có thể. Trường hợp nghi ngờ nạn nhân bị gãy cột sống, không nên di chuyển ngay mà cần có những biện pháp cố định cơ thể chắc chắn trước.
Xuân Đức
Quảng cáo