Hướng dẫn bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính và điện thoại


Bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại

Ngày nay các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại được sử dụng phổ biến và đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tuy nhiên việc lạm dụng các thiết bị này thái quá sẽ gây tổn hại đến sức khoẻ, trong đó chịu ảnh hướng đầu tiên chính là đôi mắt. Để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản.

Quảng cáo
1Hạn chế thời gian nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại xuống mức thấp nhất có thể
Nhìn vào màn hình các thiết bị trong một thời gian dài gây mỏi mắt và khô mắt. Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này là tác nhân gây mỏi mắt, khiến mắt làm việc căng thẳng. Ngoài ra, nhìn liên tục vào màn hình khiến cơ mắt phải căng liên tục khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.
2Tránh nhìn xiên vào màn hình
Việc ngồi sai tư thế, bàn làm việc có chiều cao không phù hợp khiến mắt bạn phải nhìn vào màn hình theo một góc nghiêng, khi ấy các chữ trên màn hình thể hiện không rõ ràng, khoảng cách không đồng đều nhau khiến mắt bạn phải điều tiết liên tục, hệ thần kinh làm việc quá mức, tình trạng này kéo dài sẽ gây tổn thương cho mắt. Vì vậy cần ngồi đúng tư thể, đặt màn hình thiết bị vuông góc với hướng nhìn.
3Nháy mắt thường xuyên hơn
Theo kết quả điều tra, khi nhìn vào màn hình các thiết bị thông minh, số lần nháy mắt giảm đáng kể. Việc nháy mắt giúp phân bổ dịch mắt (chứa chất dinh dưỡng) tới toàn bộ giác mạc, giúp mắt có đủ dưỡng chất để hoạt động bình thường. Ít nháy mắt là nguyên nhân hàng đầu khiến mắt bị khô và có nguy cơ dẫn đến mù loà. Vì vậy nên hành động nháy mắt một cách có ý thức ít nhất 1 lần sau mỗi 30 giây
4Áp dụng nguyên tắc 20-20-20
Nguyên tắc 20-20-20 nói rằng: khi bạn nhìn vào màn hình thiết bị thông minh, cứ 20 phút thì hãy nhìn vào một chỗ nào đó cách xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong vòng 20 giây. Bạn có thể ghi nhớ bằng cách sử dụng phần mềm máy tính hay chuông báo trên điện thoại để nhắc nhở.
5Học tập và làm việc với ánh sáng đầy đủ
Việc đọc sách trong ánh sáng lờ mờ sẽ gây mỏi mắt. Để giúp mắt thoải mái hơn, chỉ làm việc và đọc sách báo ở các khu vực có ánh sáng tốt. Nếu mắt bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại và nghỉ ngơi một lát rồi mới tiếp tục.
6Sử dụng màn hình có độ phân giải lớn
Độ phân giải màn hình lớn giúp bạn nhìn thấy các nội dung “rõ ràng như nhìn vật thật”, ngược lại, nếu nhìn vào màn hình có độ phân giải thấp bạn sẽ nhìn thấy các nét chữ bị đứt, vỡ, hình ảnh nhợt nhạt khiến mắt bị mỏi một cách nhanh chóng. Thông thường màn hình 5 inch thì cần độ phân giải HD (~1024 x 768 px), màn hình kích thước càng lớn thì càng cần độ phân giải cao theo tỷ lệ tương ứng.
Xuân Đức
Quảng cáo